Tại sao thang máy lại an toàn hơn những gì bạn nghĩ?

Trong xã hội hiện đại, thang máy là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người, đặc biệt là những người sống và làm việc trong các tòa nhà cao tầng. Nhiều người sẽ sử dụng thang máy ngay cả khi điểm đến của họ chỉ ở tầng tiếp theo, bởi vì thang máy rất tiện lợi và dễ sử dụng. Tuy nhiên, có một số người sợ thang xảy ra sự cố khi vận hành vì thế câu hỏi được đặt ra là: Thang máy có thực sự an toàn hay không?

Câu trả lời là: Thang máy rất an toàn, theo một số nghiên cứu, với những thang máy đạt tiêu chuẩn chất lượng thì mức độ an toàn của thang máy tương đương với mức độ an toàn của máy bay. Ngày nay với sự phát triển mạnh của công nghiệp điện tử, các tính năng thông minh và an toàn đã được tích hợp với thang máy nhằm nâng cao sự tiện nghi, thoải mái cho thang máy.

Cáp thang máy rất chắc chắn.

Cơ chế vận hành của thang máy là luân chuyển dây cáp từ phần cabin sang phần đối trọng, và các sợi cáp được bố trí trong các rãnh cáp riêng biệt do đó các sợi cáp không ma sát với nhau nhằm tăng độ bền của cáp và giảm nguy cơ đứt cáp do ma sát. Có bao nhiêu dây cáp cho mỗi chiếc thang? Điều này tùy thuộc vào tải trọng của mỗi thang máy, nhưng xin lưu ý rằng, mỗi sợi cáp có thể chịu được từ 6-8 tấn và mỗi thang máy thường có 4 hoặc 8 sợi, do đó khả năng chịu tải thường được tính toán với hệ số dư khoảng 20 lần tải trọng tĩnh của thang máy. Điều này khiến bạn tuyệt đối an tâm về cáp tải thang máy.

Cáp thang máy rất chắc chắn
Cáp thang máy rất chắc chắn

Tai nạn chỉ thực sự xảy ra khi tất cả các cáp thang máy đều đứt cùng một lúc. Tai nạn này mới chỉ xảy ra 2 lần duy nhất. Lần đầu tiên là năm 1945, khi một máy bay ném bom B25 đâm vào tòa nhà Empire State làm đứt tất cả các dây cáp, nhưng rất may mắn hành khách duy nhất trong cabin đã sống sót, những đoạn dây dưới cabin đã làm chậm tốc độ của cabin trước khi nó chạm đáy.

Vụ tai nạn thứ 2 xảy ra vào năm 2001, khi tòa tháp trung tâm Thương mại Thế giới bị hai máy bay tấn công. Các dây cáp bị cắt đứt hoàn toàn một số người bị thương vong.

Tuy nhiên, hai sự cố này là hi hữu, mỗi chiếc thang máy đều được kiểm định chất lượng nên rất an toàn.

Bộ khống chế vượt tốc giúp kiểm soát tốc độ của thang máy một cách an toàn, tin cậy

Một cơ chế khác mà thang máy sử dụng để đảm bảo an toàn cho hành khách là thiết bị khống chế tốc độ, bộ khống chế tốc độ này hoạt động hoàn toàn trên nguyên lý cơ khí chứ không phụ thuộc vào các yếu tố điện lưới do vậy nó còn được gọi là phanh thắng cơ. Bất cứ khi nào thang máy bắt đầu vượt quá tốc độ cho phép hoặc ở trạng thái rơi tự do, bộ khống chế tốc độ này sẽ phát hiện ra sự bất thường và kích hoạt cơ chế hoạt động để 2 má phanh kim loại của phanh cơ khí sẽ bám vào ray dẫn hướng cabin và giữ cabin cố định trên ray nhằm ngăn chặn cabin rơi tự do khiến những người ở trong cabin bị thương.

Yếu tố đối trọng

Đối trọng là 1 phần không thể thiếu của thang máy, nó giúp thang máy di chuyển nhanh hơn, êm hơn và tăng tuổi thọ của cáp tải .

Đối trọng thang máy
Đối trọng thang máy

Đối trọng về cơ bản là một loạt các trọng lượng được gắn vào hai đầu còn lại của dây cáp được gắn vào thang máy. Nó giúp các sợi cáp chuyển động riêng biệt với nhau, tránh sự ma sát giữa cáp sợi cáp gây nguy cơ đứt cáp. Khi các hệ thống phanh không phát huy tác dụng thì đối trọng sẽ là yếu tố kéo cabin di chuyển theo chiều lên do khối lượng đối trọng lớn hơn khối lượng cabin

Vì vậy có thể nói , nếu một chiếc thang máy được sản xuất theo đúng quy chuẩn quốc tế sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những người sử dụng thang trong hầu hết các tình huống.

Hiện nay ở Việt Nam có 2 dòng thang là thang liên doanh trong nước (thang nội) và thang máy nhập khẩu (thang ngoại) thì dòng thang ngoại được sản xuất theo quy chuẩn quốc tế, đồng bộ và được kiểm duyệt qua cục an toàn, cục kiểm tra chất lượng nên độ an toàn sẽ cao hơn so với thang nội.

>>>Theo https://ecofuji.vn/tai-sao-thang-may-lai-an-toan-hon-nhung-gi-ban-nghi/  

 

Thông tin liên hệ

-Showroom: C36-LK8, ô số 21 Đ. Lê Trọng Tấn, Khu đô thị mới hai bên, Hà Đông, Hà Nội -Hotline: 0792.306.306 -Website: https://piconorm.vn/ -Mail: Cskh@piconorm.vn -Fanpage: https://www.facebook.com/thangmaygiadinhnhapkhauduc -Youtube Chanel: http://www.youtube.com/c/ThangmáygiađìnhnhậpkhẩuPiconorm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *